VIỆT NAM ĐĂNG CAI GIẢI ĐUA THUYỀN MÁY VÀ MOTOR NƯỚC QUỐC TẾ

Hơn 70 tay đua từ 30 quốc gia sẽ tranh tài ở giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh vào tháng 3/2024.

Đây là lần đầu tiên giải đua thuyền máy thuộc Liên đoàn Đua thuyền máy Quốc tế (UIM) được tổ chức tại Việt Nam. Giải quy tụ nhiều tay đua kỳ cựu khắp thế giới về đầm Thị Nại (đầm nước mặn lớn nhất miền Trung) tranh tài ở hai nội dung: đua thuyền máy UIM-F1H20 và motor nước UIM-ABP Aquabike.

Giải đua thuyền máy F1. Ảnh: F2H20.com

Dự kiến, giải đua motor nước UIM-ABP Aquabike diễn ra từ 22/3 đến 24/3/2024. Còn giải đua thuyền máy UIM-F1H20 từ 29/3 đến 31/3/2024. UIM được thành lập năm 1922, hiện tại đặt trụ sở ở Monaco. Trong hàng chục năm qua, đơn vị này đã tổ chức nhiều giải đua vô địch thế giới. Trong đó, nội dung UIM-F1H20 từ năm 1981, còn UIM-ABP Aquabike từ năm 1992.

 

Các tay đua đua motor nước trong một giải của UIM. Ảnh: Aquabike.net

Ông Nicolo di San Germano, nhà sáng lập của H2O Racing, công ty quảng bá cho các giải đua thuyền máy của UIM, cho biết: “Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1996, và có một giấc mơ. Đó là đưa F1H2O về Việt Nam. Hôm nay tôi rất vui vì ước mơ của mình đã thành hiện thực. Tôi rất biết ơn chính quyền, cơ quan quản lý du lịch và các lãnh đạo Bình Định về điều đó”.

San Germano cũng cho biết sẽ mang hơn 30 lá cờ từ các quốc gia khác nhau đến Việt Nam vào tháng 3/2024, hy vọng Bình Định trở thành trung tâm thế giới về đua thuyền máy trong những ngày giải diễn ra. Ngoài ra, ông mong muốn một ngày nào đó Việt Nam có một đội đua riêng, cũng như có thể sản xuất được thuyền máy.

Bình Định họp báo công bố thông tin giải đua thuyền máy thế giới, hôm 9/7. Ảnh: Nghĩa Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết, đầm Thị Nại đáp ứng được tiêu chí của cuộc thi về diện tích mặt nước, mực nước cũng như sức gió. Người đứng đầu tỉnh Bình Định cho rằng đây là dịp để du khách trên thế giới biết nhiều hơn đến địa phương. “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện để giải thành công và thành thương hiệu thường niên của tỉnh”, ông Tuấn nói

Nguồn tin: vnexpress.net